อมตะดอทคอม

ทุกสิ่งไร้ขีดจำกัด

วิดีโอเพลย์ลิสต์

วิธีบันทึกภาพหน้าเว็บ Capture Page

วันนี้จะมาแนะนำ “ส่วนขยาย” ของ Chrome ที่ใช้ในการบันทึกภาพหน้าเว็บไซต์นะครับ ส่วนขยายนี้มีชื่อว่า Capture Webpage Screenshot Entirely. FireShot อาจจะดูชื่อยาวไปหน่อย แต่การใช้งานนั้นไม่ยากเลยครับ เพียงแค่ติดตั้งส่วนขยายลงใน browser chrome แล้วก็คลิกใช้งานกันได้เลย โดยสามารถบันทึกภาพเป็น JPG และ PNG ได้ บันทึกได้แบบทั้งหน้าเว็บ หรือเฉพาะส่วนที่มองเห็น หรือจะครอบเพียงจุดที่ต้องการก็ได้

capturepage 1

จากภาพนะครับ คำสั่งแรก entire page คือการบันทึกทั้งหน้าเว็บ ในกรณีที่หน้าเว็บยาว ๆ มันก็จะบันทึกลงไปจนถึงส่วนท้ายของเว็บเลย visible part คือการบันทึกในส่วนที่แสดงให้เราเห็นอยู่เท่านั้น Capture selection คือการเลือกบันทึกเฉพาะส่วนที่ต้องการ โดยการลากเมาส์ครอบ

capturepage 2

นี่คือตัวอย่างเมื่อบันทึกในแบบ entire page นะครับ เราสามารถจะคลิกขวาที่ภาพและเลือกเซพได้เลย หรือจะกดที่ปุ่ม Save as Image ส่วนปุ่มสีเขียว จะเป็นการโหลดโปรแกรมของ FireShot มาติดตั้ง ในส่วนนี้แล้วแต่นะครับ จะติดตั้งหรือไม่ติดตั้งก็ได้

capturepage 3

ภาพสุดท้ายคือ การบันทึกแบบ Capture selection เป็นการลากกรอบเลือกเฉพาะส่วนที่ต้องการ จะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมครับ ลองใช้กันดูนะครับ เข้าไปดาวโหลดได้ที่นี่ webpage capture

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

อมตะดอทคอม © 2015