วิธีบันทึกภาพหน้าเว็บ Capture Page

วันนี้จะมาแนะนำ “ส่วนขยาย” ของ Chrome ที่ใช้ในการบันทึกภาพหน้าเว็บไซต์นะครับ ส่วนขยายนี้มีชื่อว่า Capture Webpage Screenshot Entirely. FireShot อาจจะดูชื่อยาวไปหน่อย แต่การใช้งานนั้นไม่ยากเลยครับ เพียงแค่ติดตั้งส่วนขยายลงใน browser chrome แล้วก็คลิกใช้งานกันได้เลย โดยสามารถบันทึกภาพเป็น JPG และ PNG ได้ บันทึกได้แบบทั้งหน้าเว็บ หรือเฉพาะส่วนที่มองเห็น หรือจะครอบเพียงจุดที่ต้องการก็ได้

capturepage 1

จากภาพนะครับ คำสั่งแรก entire page คือการบันทึกทั้งหน้าเว็บ ในกรณีที่หน้าเว็บยาว ๆ มันก็จะบันทึกลงไปจนถึงส่วนท้ายของเว็บเลย visible part คือการบันทึกในส่วนที่แสดงให้เราเห็นอยู่เท่านั้น Capture selection คือการเลือกบันทึกเฉพาะส่วนที่ต้องการ โดยการลากเมาส์ครอบ

capturepage 2

นี่คือตัวอย่างเมื่อบันทึกในแบบ entire page นะครับ เราสามารถจะคลิกขวาที่ภาพและเลือกเซพได้เลย หรือจะกดที่ปุ่ม Save as Image ส่วนปุ่มสีเขียว จะเป็นการโหลดโปรแกรมของ FireShot มาติดตั้ง ในส่วนนี้แล้วแต่นะครับ จะติดตั้งหรือไม่ติดตั้งก็ได้

capturepage 3

ภาพสุดท้ายคือ การบันทึกแบบ Capture selection เป็นการลากกรอบเลือกเฉพาะส่วนที่ต้องการ จะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมครับ ลองใช้กันดูนะครับ เข้าไปดาวโหลดได้ที่นี่ webpage capture