Hacker คืออะไร ทำอะไรได้บ้างและการป้องกันตัว

ช่วงนี้กระแส Hacker กำลังมาแรงเป็นข่าวกันอยู่เกี่ยวกับการแฮกและโจมตีเว็บไซต์รัฐบาล วันนี้ผมเลยจะมาพูดคร่าว ๆ สั้น ๆ เพราะถ้าจะพูดจริง ๆ แล้วมันจะยาวมาก Hacker นั้นคืออะไร ถ้าเทียบกันจริง ๆ แล้ว Hacker ก็คือผู้ร้ายในโลกอินเตอร์เน็ต คือคนที่มีความรู้ความชำนาญในระบบคอมพิวเตอร์ ถ้าเรามีความรู้ในการสร้างโปรแกรมอาจจะเรียกว่าโปรแกรมเมอร์เราก็สามารถจะใช้ความรู้นี้ในการสร้างผลงาน Software ออกมาให้คนใช้งาน แต่ในทางกลับกันถ้าเราใช้ความรู้ที่มีในการเจาะระบบหรือสร้างไวรัสเพื่อควบคุมหรือก่อกวนระบบ เราก็จะถูกเรียกว่า Hacker

 

Hacker ทำอะไรได้บ้าง ผมจะลองยกตัวอย่างนะเช่น ขโมยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณ ซึ่งวิธีการขโมยนั้นก็มีอยู่หลายรูปแบบเช่น หลอกให้เราติดตั้งโปรแกรมดักจับข้อมูล อย่างเวลาเราเข้าเว็บไซด์บางเว็บแล้วมันขึ้นหน้าต่างมาให้เราติดตั้งอะไรบางอย่างแล้วเรากดติดตั้งไปโดยไม่ตั้งใจ แค่นั้นเราก็ติดไวรัสแล้ว บางทีแค่เข้าเว็บเฉย ๆ ไวรัสติดตั้งตัวเองก็ยังมี เมื่อเครื่องเราติดไวรัสเวลาที่เราพิมพ์อะไร Hacker จะรู้ได้ทั้งหมดเพราะโปรแกรมไวรัสจะส่งข้อมูลเหล่านี้กลับไปให้ Hacker ทำให้เขารู้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่เราพิมพ์ลงไป ซึ่งไวรัสแต่ละตัวก็จะต่างกันไปตามจุดประสงค์ของผู้สร้าง

 

ในปัจจุบันโลกของเรากำลังจะเชื่อมต่อทุกอย่างกับเข้ากับอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะคอม ทีวี รถยนต์ กล้องวงจรปิด ดังนั้นถ้าแฮกเกอร์เจาะระบบเข้ามาได้ เขาก็จะสามารถควบคุมได้ทุกอย่างเช่น เรามีรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีระบบขับเครื่องอัตโนมัติ ควบคุมโดยระบบคอมพิวเตอร์และนำทางโดย GPS ลองคิดดูว่าถ้า Hacker เจาะระบบแล้วเข้ามาควบคุมรถยนต์ของเราเพื่อประสงค์ร้ายจะเป็นยังไง อาจจะให้รถเราเร่งเครื่องพุ่งชนบางสิ่งหรือเบรคกระทันหันทำให้เกิดอุบัติเหตุก็ได้ทั้งนั้น

 

เครือข่ายในองค์กรก็ใช่ว่าจะปลอยภัย สมมุตว่าเราสร้างเครือข่ายภายในเอาไว้ใช้กันเองโดยไม่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เราคิดว่าปลอดภัยแล้วยังไง Hacker ก็ไม่สามารถเจาะเข้ามาได้แน่เพราะไม่มีอินเตอร์เน็ต แต่อย่าลืมว่าพนักงานมีจำนวนมากและแทบทุกคนมีมือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ถ้าคอมที่บ้านของพนักงานติดไวรัสแล้วพนักงานเสียบ USB Flash Drive เข้าไปจากนั้นพอไปทำงานก็เสียบเข้ากับคอมที่ทำงาน แค่นี้ไวรัสก็กระจ่ายไปทั่วเครือข่ายแล้ว

 

การป้องกันไม่ให้ถูก Hack ? ความคิดเห็นส่วนตัวผมคิดว่าไม่มีอะ ไม่น่าจะมีทางไหนที่จะป้องกันได้ 100% ขนาดเว็บดัง ๆ ของต่างประเทศมากมายก็ยังโดนแฮกเป็นข่าวกันตลอด โปรแกรมป้องกันไวรัสต่าง ๆ ที่มีอยู่ก็มักจะเดินตามหลังไวรัส ความหมายคือเมื่อมีไวรัสใหม่ ๆ ออกมาโปรแกรมป้องกันไวรัสถึงจะออกตัวอัพเดทเพื่อป้องกัน เหมือนคนป่วยโรคใหม่ ๆ ต้องมีคนป่วยก่อนถึงจะมีวัคซีนป้องกันขึ้นมาตามหลัง เราไม่มีทางจะคิดวัคซีนเอาไว้ล่วงหน้าได้ บางคนอาจจะงงว่า Hacker กับ Virus เกี่ยวกันยังไง พูดง่าย ๆ คือ Virus คืออาวุธหรือเครื่องมือของ Hacker นั่นเอง ถ้าเครื่องเราติดไวรัสแล้วต่อให้มีระบบรักษาความปลอดภัยอยู่ก็เหมือนกับว่าไม่มี

 

ถึงแม้จะป้องกันไม่ได้ 100% แต่ในปัจจุบันก็ยังมีวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงลงเช่น ติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัย โปรแกรมป้องกันไวรัสในคอมพิวเตอร์และระวังไม่ติดตั้งโปรแกรมอะไรที่ไม่น่าเชื่อถือหรือที่เราไม่รู้จัก ระวังการใช้งาน Flash Drive หัดใช้ VPN อย่างเช่น Opera VPN หรือ VPN อื่น ๆ ที่จะช่วยเข้ารหัสข้อมูลหรือทำให้ผู้อื่นไม่ทราบว่าเราคือใครอยู่ที่ไหน เว็บไหนที่มีข้อมูลสำคัญเช่น Gmail เราก็ควรเปิดใช้การ Login 2 ขั้นตอนเพื่อป้องกันไม่ให้ Hacker ที่ล่วงรู้รหัสผ่านสามารถ Login เข้ามาได้ง่าย ๆ สังเกตุกันไหม Google Chrome มีระบบบันทึกรหัสผ่านเว็บต่าง ๆ เวลาที่เรา Login ในเว็บไหนก็ตาม Chrome จะถามว่าให้บันทึกรหัสผ่านหรือไม่ ถ้าเราบันทึกเอาไว้และวันใดเราถูก Hack ข้อมูลเหล่านั้นก็จะตกไปอยู่ในมือ Hacker ทั้งหมด

 

โลกเราทุกวันนี้มีความสะดวกสบายมากขึ้น ทุกอย่างเชื่อมต่อถึงกันหมดทั่วโลก แต่ยิ่งสะดวกมากเท่าไร อันตรายก็มีมากขึ้นไปด้วย ดังนั้นเราต้องรู้วิธีการป้องกันใส่เกราะหรือสร้างกำแพงให้กับตนเอง แต่นี่ก็แค่การเริ่มต้นเท่านั้น Internet พึ่งเข้ามาในไทยได้ไม่นาน ก็ไม่แน่ในอนาคตโจรที่อยู่บนท้องถนน อาจจะผันตัวเองกลายเป็นโจรในโลก Internet ก็เป็นได้ ดังนั้นควรศึกษาเรื่องการป้องกัน เรื่องความปลอดภัยเอาไว้ให้มากครับ (จริง ๆ แล้วคนที่ประสงค์ร้ายถูกจะเรียกว่า Cracker แต่ในปัจจุบันเราแทบไม่ได้ยินคำนี้เลย ส่วน Hacker นั้นจะตรงข้ามกันคือประสงค์ดี)

หนึ่งความคิดเห็นเกี่ยวกับ “Hacker คืออะไร ทำอะไรได้บ้างและการป้องกันตัว

ความเห็นถูกปิด